ฟุตบอลทีมชาติไอซ์แลนด์

มหัศจรรย์ไอซ์แลนด์ 11 ตัว(เรื่อง)จริง เกี่ยวกับฟุตบอล ผู้คน และรัฐสวัสดิการ

ฟุตบอลทีมชาติไอซ์แลนด์

นอกจากแสงเหนือ น้ำแข็งและภูเขาไฟ ไอซ์แลนด์ยังมีเรื่องราวน่าสนใจอีกมากมาย ไปลองอ่านกัน

1. หลังจากที่ไอซ์แลนด์สร้างประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่ เสมอกับรองแชมป์เก่าอย่างอาร์เจนตินา 1-1 ในศึกฟุตบอลโลก 2018 ผลเสมอนัดนี้ทำให้ไอซ์แลนด์สร้าง 3 ประวัติศาสตร์ใหม่ขึ้นมาคือ 1. เก็บแต้มแรกในฟุตบอลโลก 2. ยิงประตูแรกในฟุตบอลโลก และ 3. เป็นทีมที่ยิงประตูเร็วสุดจากการลงเล่นฟุตบอลโลกครั้งแรก

2. ก่อนหน้านี้ไอซ์แลนด์ พึ่งผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลรายการเมเจอร์ เพียงแค่ 2 ครั้ง ครั้งแรกคือฟุตบอลยูโร 2016 ที่ฝรั่งเศส ซึ่งสร้างประวัติศาสตร์ล้มทีมชาติอังกฤษผ่านเข้าสู่ถึงรอบ 8 สุดท้าย ส่วนอีกครั้งก็คือฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพอยู่ในขณะนี้ ซึ่งเป็นฟุตบอลโลกครั้งแรกของพวกเขา

3. ฮานเนส ฮัลล์ดอร์สสัน ผู้รักษาประตูของไอซ์แลนด์ ที่เซฟจุดโทษของ ลิโอเนล เมสซี ไม่ได้มีอาชีพเป็นนักฟุตบอลอย่างเดียว แต่เขามีอาชีพเป็นผู้กำกับหนัง และกำลังถ่ายทำโฆษณาทีวีอีกด้วย โดยไอซ์แลนด์มีนักฟุตบอลที่ขึ้นทะเบียนกับสมาคมฟุตบอลไอซแลนด์ จำนวน 21,500 คน(ส่วนใหญ่เป็นนักเตะกึ่งอาชีพ) คิดเป็น 6.4 % ของจำนวนประชากรทั้งหมด ไอซ์แลนด์มีฟุตบอลลีกกึ่งอาชีพ (ย้ำว่ากึ่งอาชีพ) ในประเทศมา 100 กว่าปี ชื่อว่าไอซ์แลนด์ดิก พรีเมียร์ลีก และในปี 2016 พวกเขามีโค้ชที่ได้ไลเซนส์ 600 คน จากประชากรทั้งหมด 335,000 คน เป็นโปร ไลเซนส์ 15 คน เอ ไลเซนส์ ราว 180 คน ส่วนอีก 400 คนถือ ยูฟ่า บี ไลเซนส์ ดังนั้นประชากรของไอซ์แลนด์ราว 800 คน จะมีโค้ชระดับ บี ไลเซนส์ 1 คน

4. ไอซ์แลนด์เป็นเกาะมีขนาดพื้นที่ราวๆ 103,000 ตร.กม. มีขนาดพอๆ กับเกาะอังกฤษ ซึ่งเล็กกว่าประเทศไทย 5 เท่า ในเชิงประวัติศาสตร์ ไอซ์แลนด์พึ่งประกาศเอกราช แยกตัวจากเดนมาร์กมาได้ 100 ปี และเป็น 1 ในกลุ่มประเทศนอร์ดิก ที่ประกอบด้วย เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน พื้นฐานเศรษฐกิจของไอซ์แลนด์เป็นรูปแบบทุนนิยม แต่ก็สนับสนุนรัฐสวัสดิการอย่างกว้างขวาง

5. ในฟุตบอลโลกคราวนี้ที่รัสเซีย ว่ากันว่าชาวไอซ์แลนด์ยกโขยงกันไปเชียร์ถึง 3 หมื่นคน คิดเป็น 10 % ของจำนวนประชากรทั้งหมด เรื่องค่าเดินทางไม่ใช่ปัญหาสำหรับชาวไอซ์แลนด์ เพราะเป็นหนึ่งในประเทศที่ผู้คนมีคุณภาพชีวิตดีเป็นอันดับต้นๆ ของโลก จีดีพีหรือรายได้เฉลี่ยต่อหัวประชากรเกือบ 6 หมื่นดอลลาร์ยูเอส หรือ คนไอซ์แลนด์มีรายได้เฉลี่ยราว 2 แสนบาทต่อเดือน นอกจากนี้ไอซ์แลนด์ยังมีความเท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจสูง โดยมีดัชนีจีนีเท่ากับ 25 จากข้อมูลของซีไอเอ เมื่อปี 2007

6. เวลาดูทีมชาติไอซแลนด์แข่งฟุตบอลในทีวีจะได้ยินเสียงคนพากษ์เรียกชื่อนักเตะเช่น ผู้รักษาประตู Hannes Halldórsson, ดาวเด่นอย่าง Gylfi Sigurðsson, หรือกับตันทีมที่ตามประกบเมสซี่อย่าง Aron Gunnarsson คือเราจะได้ยินว่านามสกุลของทุกคนลงท้ายด้วย Son เรื่องนี้มีที่มาที่ไปจากเดิมทีไอซ์แลนด์ไม่มีนามสกุล แต่จะใช้ชื่อพ่อ(หรือแม่) มาเป็นนามสกุล แล้วต่อท้ายด้วย son ในกรณีเป็นลูกชาย หรือ dóttir ในกรณีเป็นลูกสาว

7. ปี 2016 ประชากรในไอซ์แลนด์สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ 100% คอฟฟี่ช็อปหลายแห่งในเขตเมืองเรยคยาวิคให้บริการอินเตอร์เน็ทโดยไม่คิดมูลค่า เพียงแต่ท่านต้องนำโน๊ตบุคหรือมาร์ทโฟนมาเอง ที่ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อนักท่องเที่ยว, ห้องสมุดต่างๆ, ห้างร้านบางแห่งและธนาคารจะให้บริการอินเตอร์โดยไม่คิดมูลค่าหรือไม่ก็ในราคาที่ต่ำเช่นกัน นอกจากนี้ ไอซแลนด์อีกทั้งยังเป็นประเทศที่ยอดหนังสือขายได้มากสุด เมื่อเทียบกับจำนวนประชากร อ่านกันเฉลี่ย 4 เล่ม ช่างต่างกับประเทศอย่างพี่ไทยเราลิบลับ

8. พลังงานกว่า 99% ที่ใช้ในไอซ์แลนด์ มาจากเทคโนโลยีพลังงานสะอาด อย่างเช่น ไฟฟ้าพลังน้ำ หรือพลังงานความร้อนใต้พิภพ ซึ่งส่วนหนึ่งต้องขอบคุณที่ตั้งของประเทศ ที่มีภูเขาไฟกว่า 200 ลูก และน้ำพุร้อนกว่า 600 แห่งด้วย

9. ในเรื่องการเมืองการปกครอง รัฐสภาของไอซ์แลนด์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 930 และได้ชื่อว่าเป็นรัฐสภาเก่าแก่ที่สุดในโลก แถมไอซ์แลนด์ยังเป็นประเทศแรกที่มีผู้นำรัฐเป็นเพศหญิงซึ่งได้รับเลือกตั้งมาคือคุณ Vigdís Finnbogadóttir และเมื่อปี 2009 ก็เป็นประเทศแรกที่มีนายกรัฐมนตรีเป็น LGBT โดยเปิดเผยด้วยคือคุณ Jóhanna Sigurðardóttir นอกจากนี้เมื่อปี 2013 ไอซ์แลนด์ยังเป็นประเทศที่ผู้หญิงมีความเท่าเทียมมากที่สุด จาก World Economic Forum

10. คนไอซ์แลนด์ที่ได้รับเงินเดือนทุกคนจะต้องจ่ายภาษีจำนวน 36% จากยอดเงินเดือนทั้งหมด บัตรชำระภาษีอากร จะให้เงินส่วนลดส่วนบุคคลต่อเดือน โดยสามารถใช้ส่วนลดจากบัตรชำระภาษีของคู่สมรส ในกรณีที่คู่สมรสใช้บัตรชำระภาษีไม่เต็มอัตรา เนื่องจากเป็นประเทศรัฐสวัสดิการคนไอซ์แลนด์จึงได้รับสวัสดิการหลายอย่าง เช่น มีเงินสวัสดิการช่วยเหลือบุตร โดยจะจ่ายให้สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี มีเงินสวัสดิการเพื่อการเช่าที่พักอาศัย แม้แต่คนต่างชาติที่เข้าไปทำงานที่ไอซ์แลนด์ ก็สามารถยื่นขอเงินสวัสดิการเพื่อการเช่าที่พักได้

11. สุดท้ายไอซ์แลนด์ไม่มีกองทัพเป็นของตัวเอง ไม่มีทหาร แต่ก็ยังได้ติดอันดับประเทศที่สงบสุขที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของ Global Peace Index ในปี 2016 โดยไม่ต้องมีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

อ้างอิง

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *